6 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่ม นั่งกินที่ร้าน-ห่อกลับบ้านได้ หลังจากนั้น จำหน่ายนำกลับ หรือ Take Away เริ่มตั้งแต่ 5 – 31 ม.ค. 2564
ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร โดยมีมติว่า ให้ร้านอาหารทุกประเภทต้องจำหน่ายแบบนำกลับไปทานที่อื่นหรือที่บ้าน (Take Away) ตั้งแต่เวลา 19.00 – 06.00 น. เริ่มพรุ่งนี้ (5 ม.ค.) เวลา 06.00 น. จนถึงวันที่ 31 ม.ค. นี้
“ที่ต้องเป็นช่วงเวลานั้น เนื่องจากปัจจัยหลักที่ทำให้มีการแพร่ระบาดในร้านอาหาร มีข้อมูลทางวิชาการระบุว่า แม้ห่างกัน 1.5 เมตร และคนที่นั่งในร้านอาหารที่นานกว่า 5 นาที ก็สามารถแพร่ระบาดได้ ซึ่งการรับประทานอาหารในช่วงเวลากลางคืนมักจะใช้เวลาในร้านอาหารนานกว่าช่วงเวลาอื่น”
ส่วนช่วงเวลาที่ให้นั่งทานในร้านอาหารได้ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. จะต้องมีมาตรการเข้มข้น เช่น การห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดระยะเวลาในการรวมกลุ่มกันในร้านอาหาร รวมทั้งยกระดับมาตรการคัดกรองและการเก็บข้อมูลผู้มาใช้บริการ การเว้นระยะห่าง 1.5 เมตร และมีการควบคุมคิวของลูกค้าที่รอเข้าร้าน โดยจะมีการประกาศมาตรการภายในวันนี้ (4 ม.ค. 2564) ส่วนร้านอาหารหาบเร่แผงลอยที่มีการตั้งโต๊ะในพื้นที่ผ่อนผันก็ต้องดำเนินการตามมาตรการนี้
ในเรื่องการตรวจคัดกรองเชิงรุก ขณะนี้กรุงเทพฯ สามารถตรวจได้ประมาณ 3,000 คนแล้ว เป็นการไปตรวจในพื้นที่เสี่ยง ตลาด หรือพื้นที่ชุมชน โดยขณะนี้พบผู้ป่วยประมาณ 10 คน ส่วนใหญ่เป็นคนที่ทำงานในตลาดและโรงงาน โดยกรุงเทพฯ จะทำการตรวจเชิงรุกต่อไป และจะแจ้งผลให้ทราบอีกครั้ง
อีกประเด็นที่คณะกรรมการฯ มีมติคือ ขยายเวลาปิดสถาบันการศึกษาไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564 เพื่อให้เป็นไปตามประกาศของ ศบค.เมื่อวานนี้ (3 ม.ค. 2564)