The Active Podcast
ผลสำรวจของกรมควบคุมโรค พบปริมาณโซเดียมในอาหารพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในระดับเค็มมาก สอดคล้องกับแนวโน้มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือว่า NCD อย่างเบาหวาน ความดัน และส่วนใหญ่จะไปจบที่ไตวาย มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี
ขณะที่คนกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกินอาหารปรุงสุกนอกบ้าน ซึ่งไม่รู้เลยว่าอาหารที่อาจจะรสชาติถูกปาก เหล่านั้น มีโซเดียม เกินมาตรฐานหรือไม่ หากยังปล่อยให้ประชาชนมีพฤติกรรมการกินที่เสี่ยงต่อสุขภาพเช่นนี้ต่อไป ย่อมส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในระบบสาธารณสุขอย่างแน่นอน
The Active ชวนคุยกับ “นพ.กฤษฎา หาญบรรเจิด” ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กับโจทย์ความท้าทายว่าจะทำอย่างไรในคนไทยกินเค็มน้อยลง ใน The Active Podcast EP.182 | อร่อยปากลำบากไต