เปิดรับฟังความเห็นแก้กฎหมาย ปลดล็อก ‘สุราชุมชน’

รมช.คลัง ย้ำ ร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา ลดข้อจำกัด ผู้ผลิตสุราชุมชนรายย่อย ยืดหยุ่นดำเนินธุรกิจ ส่งเสริมความสามารถการแข่งขัน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นเติบโต

กรณีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตสุรา ที่รัฐบาลต้องการส่งเสริม สุราชุมชน ด้วยการลดข้อจำกัดในการเข้าสู่ธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสุรารายใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการผลิตสุราขนาดเล็ก และขนาดกลาง หรือ สุราชุมชน ให้มีคุณสมบัติ และเงื่อนไขของการได้รับใบอนุญาตผลิตสุราที่มีความเหมาะสมสอดคล้องกับบริบทของธุรกิจ ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน เพื่อส่งเสริมการเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพที่จะสามารถยกระดับรายได้ของชุมชนและส่งเสริมการใช้ผลผลิตภายในประเทศมาต่อยอดได้

ล่าสุด กรมสรรพสามิต ได้เปิดการรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องและ/หรือประชาชน ต่อร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา (ฉบับที่..) พ.ศ. ….ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพสามิต www.excise.go.th ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 67 ถึงวันที่ 9 ม.ค. 68 เพื่อให้กรมสรรพสามิตรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณา ก่อนนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า จากการรับฟังความคิดเห็นในการลงพื้นที่ไปพูดคุยกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ประกอบกับได้หารือกับผู้ประกอบการเห็นว่า มีประเด็นที่สามารถปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ผ่อนคลายขึ้นบนพื้นฐานของการสร้างสมดุลระหว่างการสนับสนุนประชาชนและการดูแลด้านสิ่งแวดล้อมและมาตรฐานคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสุรา

โดยกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมผู้ผลิตสุราขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่อยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มเติม ได้แก่

  1. การลดข้อจำกัดเกี่ยวกับสถานที่ตั้งโรงงานขนาดเล็กและขนาดกลาง ให้สามารถตั้งอยู่ห่างจากแหล่งน้ำสาธารณะน้อยกว่า 100 เมตร โดยต้องมีการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียตามที่กำหนด

  2. การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสามารถตั้งโรงอุตสาหกรรมขนาดกลางได้ทันทีโดยไม่ต้องรอเป็นโรงอุตสาหกรรมขนาดเล็ก 1 ปี

  3. การขยายโอกาสให้โรงเบียร์ Brewpub ที่ต้องผลิตเพื่อขายและบริโภคในร้านเท่านั้น ให้สามารถบรรจุถัง Keg ออกขายนอกสถานที่ได้
เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้แนวทางการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตสุราในครั้งนี้ จะสามารถช่วยลดข้อจำกัดด้านกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคสำหรับผู้ผลิตรายย่อยและรายกลาง เพิ่มความยืดหยุ่นในการดำเนินธุรกิจและส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน และกระตุ้น  การเติบโตของเศรษฐกิจท้องถิ่นผ่านการพัฒนาธุรกิจสุราขนาดเล็กและขนาดกลางได้

ขณะเดียวกัน เป็นการสร้างความสมดุลระหว่างการสนับสนุนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสุรา และการควบคุมตามมาตรฐานที่เหมาะสม เพื่อให้มั่นใจว่าการผลิตสุราจะมีคุณภาพและมาตรฐานที่เหมาะสม พร้อมทั้งไม่กระทบต่อการบริหารการจัดเก็บภาษี และการรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่กำหนดด้วย และสำหรับขั้นตอนการปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว

Author

Alternative Text
AUTHOR

The Active

กองบรรณาธิการ The Active